CAEP Participants
Đăng ký cộng tác viên!!!

Chương trình Đại học đặc biệt

Thực tập ở nước ngoài - Cơ hội mới cho sinh viên


Đăng lúc: 2020-06-19 17:29:55 - Người đăng bài viết: Admin tuyển sinh - Đã Đọc: 1092
Thực tập nghề nghiệp ở nước ngoài - chuyện như “không tưởng” với điều kiện kinh tế của đa phần sinh viên Việt Nam, đặc biệt là sinh viên ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn lại đang là hiện thực và là phong trào học tập sôi nổi của sinh viên Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên nhờ vào các chương trình, chính sách hỗ trợ học tập cho sinh viên...

 Các sinh viên lên đường đi thực tập hưởng lương tại Israel.

Các sinh viên lên đường đi thực tập hưởng lương tại Israel.

Với đặc thù nằm ở địa bàn có nhiều sinh viên các tỉnh miền núi theo học, đa số các em không đủ điều kiện kinh tế học chương trình quốc tế, liên kết. Để giải bài toán kinh tế cho sinh viên, từ năm 2017, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã chủ động kết nối với các cơ sở giáo dục, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp ở các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển như: Mỹ, Nhật Bản, Israel, Đan Mạch…. để triển khai Chương trình Đại học đặc biệt, với nhiều ngành học hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của xã hội (bảo vệ thực vật; công nghệ sinh học; công nghệ thực phẩm; đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; nông nghiệp công nghệ cao…).

PGS.TS Hoàng Thị Bích Thảo, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, cho biết: Đây là chương trình đào tạo chính quy chất lượng cao, có thực tập hưởng lương quốc tế với chi phí khoảng 9 triệu đồng/năm. Tham gia Chương trình Đại học đặc biệt, bên cạnh chương trình học chính quy, sinh viên sẽ được đào tạo miễn phí 2 ngoại ngữ với người nước ngoài là tiếng anh và tiếng Nhật Bản, phát triển toàn diện về tư duy và kỹ năng làm việc quốc tế.

Để đào tạo tập trung, hiệu quả, Trung tâm đặc biệt chú ý tới chất lượng tuyển sinh đầu vào, như: Các học sinh tốt nghiệp THPT, chăm chỉ, ý thức tốt; không nhiễm bệnh viêm gan B, bệnh lao; trong đó, ưu tiên học sinh nghèo vượt khó… Kinh phí để hoàn thành thủ tục đi thực tập nghề nghiệp ở nước ngoài theo Chương trình Đại học đặc biệt chỉ dao động từ 20 - 40 triệu đồng. Những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có ý thức và chăm chỉ có thể được xem xét để được Nhà trường hoặc Trung tâm ứng tiền cho vay trước, hoàn trả lại sau 3 - 4 tháng thực tập. Thời gian thực tập tùy thuộc vào chương trình sinh viên chọn, thông thường kéo dài từ 6 - 12 tháng. Việc thực tập ở nước ngoài sẽ được tính vào các tín chỉ thực tập nghề nghiệp, rèn nghề và thực tập tốt nghiệp nên không ảnh hưởng đến kế hoạch học tập.

Theo đó, sinh viên sẽ được lựa chọn đi thực tập nghề hưởng lương tại các quốc gia phát triển trên thế giới, như: Israel, Nhật Bản, Mỹ, astralia, Đan Mạch, Đài Loan, Nhật Bản, Nauy, Đức... ít nhất 2 lần với thu nhập tích lũy từ 200 - 300 triệu đồng. Sau khi hoàn thành khóa thực tập, 100% sinh viên được cấp chứng chỉ thực tập nghề quốc tế, được kết nối việc làm sau khi ra trường và hỗ trợ tìm học bổng du học cao học. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho sinh viên tiếp cận và cạnh tranh được những cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao không chỉ ở các công ty trong nước mà còn ở cả các công ty nước ngoài. 

Mỗi năm, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế đưa trên 500 sinh viên đi thực tập nghề nghiệp tại nước ngoài. Chất lượng sinh viên và chất lượng đào tạo của Trung tâm luôn được các đối tác quốc tế đánh giá cao. Ông Sahara Yoshihei, Giám đốc Hiệp hội Trao đổi nông nghiệp, làng Nông nghiệp thần kỳ Kawakami (Nhật Bản) nhận xét: Đây đã là năm thứ 4, sinh viên của Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên sang thực tập tại làng Nông nghiệp Kawakami. Các em đều rất ngoan ngoãn, chăm chỉ và góp sức rất nhiều cho công việc của làng. Chúng tôi sẽ liên kết lâu dài với Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên để tiếp tục đưa sinh viên Chương trình Đại học đặc biệt sang Nhật thực tập về sản xuất rau an toàn. Hy vọng các em sẽ học hỏi được nhiều kỹ thuật sản xuất của Nhật, đem về áp dụng tại Việt Nam, để sản xuất ra những loại rau, củ, quả an toàn, phục vụ cuộc sống sinh hoạt tốt hơn và xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng hiện đại, bền vững.

Bạn Điêu Chính Tuân, chuyên ngành Nông nghiệp công nghệ cao K50, hiện đang thực tập nghề tại Israel chia sẻ: Thông qua Chương trình Đại học đặc biệt, em đã được trải nghiệm cuộc sống và môi trường làm việc quốc tế, được học tập và trực tiếp thực hành tại các mô hình nông nghiệp công nghệ cao khép kín từ khâu xây dựng nhà lưới, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và thực hiện các quy chuẩn để đóng gói, bảo quản thực phẩm trước khi xuất khẩu đi nước ngoài. Sau khi trở về nước, em sẽ sử dụng số tiền tích lũy được trong quá trình thực tập nghề và áp dụng những kiến thức đã học để xây dựng một trang trại nông nghiệp sạch, an toàn trên chính quê hương Thái Nguyên của mình.

Từ những đợt thực tập nghề hưởng lương trên đồng ruộng các nước bạn trở về, các sinh viên thêm trưởng thành, tự tin, giỏi ngoại ngữ, có kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế. Chương trình Đại học đặc biệt chính là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đa dạng hóa phương thức đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội trong thời đại hội nhập hiện nay.

Tác giả bài viết: Theo Hoài Anh (Báo Thái Nguyên)
Nguồn tin: Sưu tầm: Mai Thu, TTĐT&PTQT
Hotline
PGS.TS Hoàng Thị Bích Thảo
0974408029
Ths. Nguyễn Mai Thu
0985 535 635
nguyenmaithu@tuaf.edu.vn
Tư vấn online: 0985 535 635/ 0974 408 029