CAEP Participants
Đăng ký cộng tác viên!!!

Chương trình Đại học đặc biệt

Đi để thấy mình nhỏ bé - chia sẻ của Trịnh Thị Quyên - sinh viên chương trình Đại học đặc biệt đang thực tập tại Nhật Bản


Đăng lúc: 2020-06-19 16:07:38 - Người đăng bài viết: Admin tuyển sinh - Đã Đọc: 1026
Tuổi trẻ mà, nếu không phải cơn mưa rào thì cũng là chuyến đi xa. Đi để lấp đầy những chông chênh vấp ngã, đi để giữ lại ký ức vẹn tròn của lứa tuổi đẹp nhất đời người...

 “Tuổi trẻ mà, nếu không phải cơn mưa rào thì cũng là chuyến đi xa. Đi để lấp đầy những chông chênh vấp ngã, đi để giữ lại ký ức vẹn tròn của lứa tuổi đẹp nhất đời người. Ngày ấy, ta, bạn và “thanh xuân rực rỡ” đã cùng nhau bước qua bao nhiêu con đường, lạc bước ở bao thành phố xa xôi…Để sau này, ta lại ngồi bên nhau, kể cho nhau nghe những kỷ niệm ở miền đất lạ, để thấy “tụi mình” không nợ thanh xuân những chuyến đi dài.

Trịnh Thị Quyên cùng các bạn chương trình MT lên đường tham gia thực tập hưởng lương tại Nhật Bản

Nếu như ở “ cấp 3 Sư phạm” (tên gọi khác của trường THPT Thái Nguyên), tớ được đi trải nghiệm ở các tỉnh miền núi phía Bắc, thì đến với Chương trình Đại học đặc biệt của Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tớ lại vừa được học kiến thức chuyên ngành ngành Khoa học môi trường, vừa được sắp xếp đi thực tập hưởng lương tại nước ngoài. Tháng 2 vừa qua, sau một khoảng thời gian học tập và rèn luyện tại trường, tớ đã có chuyến bay đầu tiên của cuộc đời tới đất nước mặt trời mọc và được sắp xếp làm việc ở Công ty đóng gói rau, củ, quả tại Aichi, Nhật Bản.

Những ngày làm việc đầu tiên ở công ty tớ được hướng dẫn về quy trình làm việc theo tiêu chuẩn 5s: Sàng lọc (loại bỏ những thứ không cần thiết), Sắp xếp (các vật dụng đúng vị trí), Sạch sẽ (loại bỏ sự lộn xộn và bụi bẩn), Săn sóc (làm việc với các tiêu chuẩn), Sẵn sàng (theo dõi và cải thiện). Bên cạnh đó là những quy định chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phân loại rác thải.

Kết thúc thời gian đào tạo về quy trình làm việc của Công ty, tớ được sắp xếp làm việc ở tổ hoa quả theo dây chuyền sản xuất công nghệ cao, công việc chủ yếu là đóng gói và dán tem mác trên những khay thành phẩm. Công việc rất nhàn, tuy nhiên yêu cầu cao sự khéo léo và nhanh nhẹn của đôi tay. Bình thường bọn tớ làm việc 8h/ngày, từ thứ 2 đến thứ 6. Đợt nào nhiều việc thì tăng ca cả thứ 7, chủ nhật. Trung bình sau 1 tháng làm việc chăm chỉ bọn tớ sẽ nhận về tay khoảng 30 - 32tr đồng, với mức lương ấy tớ chia làm 3 phần, một phần tớ để chi trả cho sinh hoạt hàng ngày, một phần gửi về nhà phụ giúp bố mẹ và một phần tiết kiệm làm vốn khởi nghiệp cho tương lai!

Trong quá trình làm việc tớ được tiếp xúc với rất nhiều người Nhật lớn tuổi, có vấn đề gì không biết, không hiểu tớ hỏi các Obaasan (bà) ngay. Để có thể trò chuyện với mọi người, tớ bắt buộc 100% phải sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp, nói sai ở đâu được các bà sửa ngay ở đấy, cũng nhờ vậy mà vốn liếng tiếng Nhật của tớ được cải thiện rất nhiều so với trước đây. Tớ tự tin hơn hẳn khi bắt chuyện với bất kỳ người Nhật nào.

Một góc nhỏ tại kí túc xá

Khi sang đây thực tập, ngoài việc để ý học hỏi liên quan đến chuyên môn như cách xử lý các vấn đề môi trường, rác thải trong quá trình sản xuất của công ty, tớ thấy mình được rèn luyện và trưởng thành lên rất nhiều. Tớ đã học được kĩ thuật, tác phong làm việc chuyên nghiệp của công ty Nhật, biết được cách xử lý và giải quyết vấn đề. Đặc biệt, khi được làm việc tại một quốc gia phát triển như Nhật Bản, tớ nhận thấy mình được mở mang tầm nhìn và thay đổi tư duy rất nhiều. Đúng là “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Tớ dự định sau khi trở về nước, sẽ đi thực tập thêm vài quốc gia nữa như: Đan Mạch, Đức, Israel hay Đài Loan theo sự sắp xếp của thầy cô ở Chương trình Đại học đặc biệt. Tớ tin rằng việc tiếp nhận kiến thức trên lớp cùng với trải nghiệm thực tế ở nước ngoài sẽ giúp tớ có một tương lai nghề nghiệp vững chắc sau này.

Cuối cùng, em xin gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo Trường THPT Thái Nguyên đã dìu dắt em suốt 3 năm trên ghế nhà trường. Đặc biệt hơn, em cảm ơn các thầy cô, anh chị ở Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế (ITC) - trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã cho em biết tới chương trình Đại học đặc biệt, cảm ơn những hành trang mà thầy cô đã chuẩn bị cho chúng em để chúng em thêm tự tin trong suốt 1 năm trải nghiệm tại đất nước Nhật Bản.

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Quyên
Nguồn tin: TT ĐT&PTQT
Hotline
PGS.TS Hoàng Thị Bích Thảo
0974408029
Ths. Nguyễn Mai Thu
0985 535 635
nguyenmaithu@tuaf.edu.vn
Tư vấn online: 0985 535 635/ 0974 408 029