ITC Đăng ký Cộng tác viên !!!

MY-UC-DUC-DAN MACH

You are crazy, dontcha know ?


Đăng lúc: 2015-06-30 16:42:44 - Người đăng bài viết: - Đã Đọc: 1610
Đừng ngạc nhiên khi bạn nghe điều đó từ một người dân Minnesota. Không chỉ được biết đến với âm sắc địa phương đặc trưng, người dân Minnesota còn có nhiều từ tiếng lóng (slang) nghe rất lạ tai với khách nước ngoài. Nhập gia tùy tục, để giúp bạn hiểu rõ và hòa nhập tốt hơn với Minnesota, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những từ tiếng lóng phổ biến nhất của vùng đất này.

Cụm từ chung

Uff-Da (oo-fh dah): xuất nguồn từ Nauy, cụm từ này thường dùng để chỉ sự quá tải của các giác quan. Nó được dùng để biểu lộ sự ngac nhiên, giải tỏa, sự bất ngờ hoặc kiệt sức. Nó cũng có thể được dùng thay thế cho câu chửi thề. Trong khi không được dùng rộng rãi như các cụm từ khác, nó là một trong những cụm từ đặc trưng nhất vùng Minnesota.

Dontcha Know (doh-nt-cha noh): dịch theo nghĩa đen là “don’t you know - bạn không biết à”. Tuy nhiên, ở Minnesota, cụm từ này thường gắn kèm vào cuối câu nói như là một cách thu hút người nghe và đảm bảo người nghe hiểu được thông điệp của người nói

You Betcha (yuu-bet-chah): 1 dạng đồng thuận. Có thế và thường được dùng với “dontcha know”

Ẩm thực

Hot Dish : Về cơ bản là món thịt hầm, nhưng còn hơn thế. Hot Dish được dùng rộng rãi ở Minnesota để chỉ tất cả các món thịt hầm. Tuy nhiên, một cư dân Minnesota thực sự sẽ biết hot dish là món thịt hầm đặc biết có thêm tinh bột (thường có tater tot – khoai tây nghiền, chiên giòn ) và thêm chất đạm (harmburger , hay SPAM theo cách gọi của Minnesota ), một số loại rau đông lạnh hoặc đóng hộp và một số loại súp.

Lutefisk: Không phải là thứ mà nhiều người ăn, hay nhắc đến rộng rãi. Tuy nhiên, đó lại là món ăn đặc trưng của vùng Minnesota nên bạn cũng nên biết nếu muốn “chém gió” với dân địa phương. Lutefisk là món ăn làm từ cá khô không muối, như cá tuyết, hoặc cá hồi trắng khô. Khi cá ráo hết nước, nhúng vào nước và sau đó nhúng vào nước kiềm. Khi được chuẩn bị đúng cách, nó có độ sền sệt đồng đều rất hấp dẫn.

Pop: không phải soda, cũng không phải Coke, ở đây đồ uống có gas được gọi là pop.

Phương hướng

Up North: đây là cụm từ phổ biến vào mùa hè, vì vậy bạn nên làm quen với nó. Up North không phải là từ chỉ phương hướng  , như là “just go up north to Highway 35W”, đó là 1 địa điểm. Up North là địa điểm của các cabin của người Minnesota. Khi ai đó nói là họ sẽ đi “ Up North”, nó bao gồm bất kỳ mảnh đất nào phía đông, nam, tây, bắc của Twin Cities có hồ - tức là bất kỳ nơi nào.

Kitty Corner : Nghĩa đen là đối diện góc đường chéo  . Khi bạn nói cụm từ này người ta sẽ hiểu bạn đến từ ngoài bang.

Thể thao

Skol (skohl): Một ảnh hưởng khác của Scandinavi ở Minnesota, dịch ra nó có nghĩa là chúc sức khỏe. Đây là chiến ca của các chiến binh Viking Minnesota và thường được dùng bởi các cổ động viên thể thao khi ăn mừng chiến thắng đội nhà.

Minne and Paul: Là cặp anh em sinh đôi có biểu tượng ở Target Field bắt tay nhau trên bờ sông Misisipi. Đây là cụm từ phải biết nếu bạn muốn tham dự All-Star Game của Mỹ.

Because “It’s Minnesota, dontcha know ?” :D.

Tác giả bài viết: Thịnh Trần
Nguồn tin: Thịnh Trần
Hotline
0984.412.566