CAEP Participants
Đăng ký cộng tác viên!!!

MY-UC-DUC-DAN MACH

HỌC CÁCH HÒA NHẬP VỚI VĂN HÓA MỸ


Đăng lúc: 2015-06-26 10:08:46 - Người đăng bài viết: - Đã Đọc: 1728
Những ngày đầu đến Mỹ có thể bạn sẽ bị shock bởi văn hóa Mỹ cũng giống như các nước phương Tây, rất khác với văn hóa Á Đông. Những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn phần nào khỏi bị bỡ ngỡ khi đặt chân lên đất Mỹ.

Công dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tự gọi họ là người Mỹ. Cách gọi này đã tồn tại trong suốt quá trình lịch sử của đất nước Mỹ từ hơn 200 năm qua và bạn sẽ vẫn còn thường xuyên nghe họ gọi như vậy.

1.   Tính cá nhân

Trên hết, người Mỹ tự hào về tính cá nhân và sự khác biệt. Mặc dù có quan hệ chặt chẽ với gia đình và cộng đồng, song tính cá nhân và nhân quyền là điều quan trọng nhất với họ. Điều này nghe có vẻ giống thái độ ích kỉ nhưng chính nó lại khiến cho người Mỹ thành thật, biết tôn trọng các cá nhân khác và đảm bảo quyền bình đẳng con người.

2.   Tính tự lập

Liên quan sự tôn trọng cá nhân, đề cao tính độc lập và tự lập là một nét tiêu biểu của người Mỹ. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được dạy để tự đứng trên đôi chân của mình – tức là biết tự lập. Đa phần sinh viên Mỹ tự chọn lớp học, ngành học cho  mình, tự chi trả một phần hay toàn bộ học phí, tự tìm việc, tự lên kế hoạch hôn nhân cho bản thân, thay vì ỷ lại vì gia đình.

3.   Sự thẳng thắn

Thật thà và thẳng thẳn đối với người Mỹ còn quan trọng hơn việc giữ thể diện. Đôi khi họ có vẻ kém khéo léo khi đưa ra những vấn đề còn gây tranh cãi, khiến bạn cảm thấy lúng túng hoặc thậm chí là bị xúc phạm. Người Mỹ luôn đi thẳng vào vấn đề, và không tốn nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hình thức. Sự thẳng thắn khuyến khích người Mỹ tự thảo luận các bất đồng và giải tỏa mâu thuẫn thay vì nhờ đến sự can thiệp của người thứ ba. Bạn không nên nhầm lẫn giữa sự thẳng thắn này với sự thô lỗ.

4.   Phong thái thoải mái

Người Mỹ thích ăn mặc và giải trí và đối xử với nhau với một phong cách thoải mái ngay cả khi giữa họ có sự khác biệt về tuổi tác hay địa vị xã hội. Sinh viên gọi thầy, cô bẳng tên và ngược lại. Sinh viên quốc tế có thể coi hành động này như một sự vô lễ, thậm chí là thô lỗ nhưng đây là một phần của văn hóa Mỹ. Mặc dù cũng có nhiều khi người Mỹ coi trọng truyền thống, song nhìn chung họ cũng không quan tâm nhiều đến các lễ nghi xã hội.

5.   Coi trọng thành tựu

Người Mỹ rất coi trọng thành tích. Họ thích thể hiện với người khác những kĩ năng của mình, ví dụ thông qua việc trưng bày những số liệu, hình ảnh thể hiện thành tựu trong công việc kinh doanh tại văn phòng hay trưng bày các phần thưởng trong các hoạt động thể thao tại nhà. Đôi khi, sách báo và các bộ phim không được đánh giá cao trên chất lượng, mà dựa vào số lượng bán ra và lợi nhuận thu được. Tại các trường Đại học, mọi người chú trọng vào thành quả đạt được, vào số điểm

6.   Sự cạnh tranh và hợp tác

Người Mỹ đánh giá cao các thành quả mà họ đạt được, vì vậy, họ thường cạnh tranh với nhau. Bạn có thể thấy sự cạnh tranh vừa thân thiện nhưng cũng vừa ganh đua ở khắp mọi nơi. Ngay cả phong cách nói đùa cùng với phản ứng nhanh và hóm hỉnh của người Mỹ cũng là hình thức ẩn dụ của sự cạnh tranh. Người Mỹ cũng có tinh thần làm việc nhóm và hợp tác với người khác để đạt được mục tiêu.

7.   Sự thân thiện

Nói chung, tình bạn giữa người Mỹ thường ngắn và ngẫu nhiên hơn so với các tình bạn được thiết lập ở các nền văn hóa khác. Điều này chịu ảnh hưởng từ sự hay thay đổi và sự độc lập của người Mỹ. Người Mỹ thường có khuynh hướng phân loại rõ tình bạn, có bạn nơi làm việc, bạn trong cùng đội bóng, bạn trong mối qua hệ gia đình…Người Mỹ có thể trở thành những người bạn tốt và chân thành, điều đó đáng để bạn có gắng thiết lập một tình bạn lâu dài với những sinh viên Mỹ.

8.   Người Mỹ thích đặt nhiều câu hỏi

Người Mỹ có xu hướng sử dụng nhiều câu hỏi để phá vỡ sự lạ lẫm ban đầu và để hiểu rõ những người mà  họ mới gặp. Một số câu hỏi có vẻ vu vơ và một số câu hỏi mà bạn cảm thấy riêng tư. Tuy nhiên, họ không hề có ý tọc mạch và bạn không bắt buộc phải trả lời những câu hỏi khiến bạn thấy không thoải mái.

9.   Người Mỹ thường bị coi là thực dụng

Thành công thường được đo đếm bằng số tiền mà một người có, bằng lợi nhuận từ một vụ mua bán đem lại và bằng số của cải vật chất mà người đó có được. Tuy nhiên, cũng có nhiều người  Mỹ không nhấn mạnh thành công về mặt vật chất mà lại có những niềm vui giản dị hơn. Rất nhiều người Mỹ thành công về mặt vật chất vẫn dành thời gian để tìm hiểu các giá trị văn hóa tinh thần của cuộc sống con người.

10. Người  Mỹ coi trọng thời gian

Việc đúng giờ luôn được đánh giá cao trong xã hội Mỹ. Người Mỹ sắp xếp các cuộc sống bản thân theo một thời gian biểu. Họ luôn đúng giờ các cuộc hẹn. Đối với sinh viên quốc tế, sinh viên Mỹ dường như luôn vội vàng và điều đó khiến họ có vẻ lỗ mãng. Nhưng người  Mỹ luôn đạt hiệu quả cao trong công việc nhờ sự vội vàng này.

11.  Sự năng động

Hoa Kỳ là mảnh đất năng động, luôn luôn chuyển động và biến đổi. Nếu bạn là người quen vớ nhịp điệu chậm rãi, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt với nhịp độ này. Còn ngược lại, bạn sẽ thấy hứng thú.

12. Người  Mỹ thường ít hiểu biết về thế giới

Rất nhiều sinh viên Mỹ không hiểu biết về địa lý cũng như các vấn đề của thế giới. Họ có thể có những câu hỏi không ăn nhâp gì về những sự kiện đang xảy ra, hoặc hoàn toàn ngờ nghệch về các vấn đề liên quan đến địa lý thế giới. Một số người Mỹ có xu hướng không quan tâm hay phớt lờ thế giới. Mặc dù gần đây đã có sự thay đổi, nhưng người Mỹ vẫn có xu hướng đi du lịch trong nước nhiều hơn là đi nước ngoài.

13. Sự yên lặng có thể khiến người Mỹ lo lắng

Người Mỹ không quen với sự yên lặng. Họ thà nói về thời tiết còn hơn chấp nhận sự yên lặng trong một cuộc hội thoại.

14. Người Mỹ luôn rộng mở và nhiệt tình giải đáp các thắc mắc

Nếu bạn không hiểu một hành vi hay muốn hiểu thêm về phong tục và các giá trị sống của người Mỹ, đừng dè dặt khi đặt câu hỏi.

Tác giả bài viết: Thu Thảo (Sưu Tầm)
Nguồn tin: TT ĐT& PTQT
Hotline
0984.412.566
Mrs. Dương
0964469355
Hoàng Thị Bích Thảo
0974408029
CHIA SẺ KINH NGHIỆM

Fatal error: Class 'CLS_VIDEO' not found in /home/thuctaps/public_html/components/news/layout.php on line 122