ITC Đăng ký Cộng tác viên !!!

MY-UC-DUC-DAN MACH

Tại sao New York có tên là quả Táo lớn (Big Apple)?


Đăng lúc: 2015-06-19 17:33:40 - Người đăng bài viết: - Đã Đọc: 2751
Thành phố New York được gọi với rất nhiều nickname độc đáo: Gotham (quê hương của người Dơi), thành phố không bao giờ ngủ , sân chơi đô thị lớn nhất thế giới, thành phố đế chế, Manhatta, thành phố nhà chọc trời, trục tài chính, ...nhưng biệt danh nổi tiếng nhất của địa danh này không gì khác ngoài Quả táo lớn (Big Apple), nhưng New York có tên này từ đâu?

Đi tìm quả táo lớn

Có rất nhiều ý kiến về việc tại sao New York được gọi là quả táo lớn. Một số người cho rằng điều này có từ việc một số gia đình giàu có bán táo trên đường phố New York trong cuộc đại suy thoái kinh tế 1929-1939. Một số người khác cho rằng cụm từ này xuất phát từ một tú bà tên Eve thường gọi những cô gái bán hoa dưới quyền là “Những quả táo lớn”. Nhưng cái tên này thực sự đến từ câu nói dùng vào những năm 1920 bởi cây bút thể thao của tờ New York Morning Telegraph , John J. Fitz Gerald trong chuyên mục đua ngựa của ông : “Vòng quanh quả táo lớn” (Around the Big Apple). Bắt đầu vào ngày 18 tháng 2 năm 1924, ông bắt đầu mỗi chuyên mục với tiều đề : “Quả táo lớn. Giấc mơ của của mọi chàng trai và mục tiêu của mọi kỵ sĩ. Chỉ có duy nhất một quả táo lớn. Đó là New York”

Vào thời gian đó, người ta đồn rằng những người cưỡi ngựa đua và người huấn luyện ngựa muốn kiếm được “ Big Apple”, tên họ đặt cho phẩn thưởng hậu hĩnh kiếm được từ những cuộc đua hoành tráng ở New York City. Bên cạnh đó, Fitz Gerald lần đầu nghe thấy cụm từ Big Apple dùng để miêu tả cuộc đua ngựa bởi 2 người chăm sóc ngựa tại Trường đua Fair Ground nổi tiếng ở New Oleans. Ông viết rất rõ điều này trong chuyên mục “Vòng quanh quả táo lớn”:

2 người nuôi ngựa da đen dẫn một cặp ngựa nòi quanh chuồng gia súc kề nhau tại trường đua và trò chuyện.

Một người hỏi:

- Anh định làm gì từ đây?

-Chúng tôi đang theo đuổi quả táo lớn- người kia hùng hồn trả lời.

- Ồ, anh nên vỗ béo cho con ngựa gầy giơ xương của mình nếu không tất cả những gì anh nhận được chỉ là cái lõi táo thôi.

Fitz Gerald nhanh chóng tóm lấy câu nói này và cho vào chuyên mục của minh, khai sinh cho sự ra đời của biệt danh này.

Lan rộng và phổ biến

Một khi cụm từ này thâm nhập vào kho từ vựng của xã hội vùng phía bắc New York, sự phổ biến của nó dần dần mở rộng ra khỏi lĩnh vực đua ngựa, và tất cả mọi thứ từ các câu lạc bộ đêm ở Harlem cho tới các bài hát đình đám về thành phố đều được đặt tên là quả táo lớn. Đáng kể nhất phải kể tới các nghệ sĩ nhạc  jazz New York vào những năm 1930, có thói quen sử dụng nick name này để nhắc tới thành phố quê hương trong các ca khúc, từ đó làm cho cụm từ lan tỏa khắp vùng đông bắc.

Trong suốt giữa thế kỷ 20, quả táo lớn là biệt danh của thành phố New York cho tới khi được chính thức công nhận vào năm 1970. Cục hội nghị và du khách New York hy vọng rằng nickname sẽ đánh bóng lại hình ảnh của thành phố đang xuống dốc về kinh tế và bất ổn về tội phạm, đồng thời kỳ vọng phục sinh ngành kinh tế du lịch. Năm 1997, để ghi nhận công lao của Fitz Gerald, Thị trưởng New York Rudy Giuliani ký pháp chế đặt tên Góc phố nơi Fitz Gerald và gia đình sống( tại Đường West 54th và Broadway từ năm 1934 đến năm 1963) là: “Phố Quả táo lớn”

Tác giả bài viết: Thịnh Trần
Nguồn tin: Thịnh Trần
Hotline
0984.412.566